Quân đội Mỹ bác đề xuất điều thủy quân lục chiến đến Đài Loan

Lầu Năm Góc khước từ yêu cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc điều binh sĩ đến bảo vệ văn phòng đại diện mới tại Đài Loan.

Các binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hồi tháng trước quyết định không triển khai lực lượng thủy quân lục chiến để tăng cường an ninh cho văn phòng đại diện mới của Washington tại Đài Loan, CNN ngày 13/9 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ.

Yêu cầu điều quân bảo vệ cơ sở ngoại giao với 450 nhân viên đang làm việc này được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hồi tháng 6. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó từ chối bình luận về thông tin trên, đồng thời cho biết “chúng tôi không thảo luận chi tiết những vấn đề an ninh liên quan đến việc bảo vệ các cơ sở vật chất và nhân lực”.

Các quan chức Mỹ cho biết quyết định của Lầu Năm Góc bắt nguồn từ việc Bộ Ngoại giao đã không thông báo trước với cơ quan này về việc cần thiết phải điều động binh sĩ để bảo vệ văn phòng đại diện ngoại giao mới tại Đài Loan.

Việc bảo đảm an ninh cho văn phòng này trong thời gian tới có thể được trao cho các công ty tư nhân với chi phí đắt hơn.

Ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”, Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979 nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt đồng thời là nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Bắc. Washington sau đó mở Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) để duy trì quan hệ giữa hai bên.

AIT hồi giữa tháng 6 khai trương văn phòng đại diện mới trị giá 256 triệu USD tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan, nhằm nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược giữa Mỹ với hòn đảo này.

Nguồn:

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/quan-doi-my-bac-de-xuat-dieu-thuy-quan-luc-chien-den-dai-loan-3808951.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *