Mỹ cáo buộc Nga bao che vi phạm trong lệnh trừng phạt Triều Tiên

Mỹ cho rằng Nga đã tìm cách tác động để sửa đổi một bản báo cáo nói Triều Tiên chưa dừng chương trình hạt nhân, tên lửa.

Đại sứ Nikki Haley phát biểu tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York ngày 20/7. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Nikki Haley phát biểu tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York ngày 20/7. Ảnh: Reuters.

Tháng trước, một báo cáo được trình lên Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng chưa dừng chương trình hạt nhân và tên lửa, vi phạm các lệnh cấm xuất khẩu của Liên Hợp Quốc.

Trong báo cáo, các nhà ngoại giao cho biết Nga đã gây sức ép lên những giám sát viên độc lập về lệnh trừng phạt Triều Tiên nhằm sửa bản báo cáo trên. Hội đồng Bảo an phải đưa ra quyết định đồng thuận trước việc có công bố báo cáo này hay không, trong khi Mỹ phản đối việc công bố một tài liệu đã sửa đổi, theo Reuters.

“Nga không được phép sửa đổi và cản trở báo cáo độc lập của Liên Hợp Quốc về lệnh trừng phạt Triều Tiên chỉ vì họ không thích những gì chúng nêu ra”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm qua tuyên bố. “Thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là yêu cầu bắt buộc đối với mọi quốc gia thành viên, bao gồm cả Nga”.

Theo một nhà ngoại giao giấu tên, bản báo cáo sửa đổi đã xóa bỏ một số thông tin cáo buộc Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên. Nga hiện chưa đưa ra bình luận.

Nga và Trung Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an thảo luận việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp thượng đỉnh hồi tháng 6, cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa. Mỹ và các thành viên khác trong hội đồng khẳng định vẫn phải thực thi nghiêm ngặt lệnh trừng phạt đến khi Triều Tiên có những hành động cụ thể.

Washington ngày 13/9 trừng phạt một công ty công nghệ có trụ sở ở Trung Quốc, giám đốc người Triều Tiên của công ty này và chi nhánh của nó ở Nga với cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp sang Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc.

Nguồn:

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-cao-buoc-nga-bao-che-vi-pham-trong-lenh-trung-phat-trieu-tien-3808991.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *